Hiển thị tất cả 2 kết quả

CÚNG THÔI NÔI

1.250.0003.990.000
1.250.0003.990.000

Mâm cúng thôi nôi là lễ vật tạ ơn tổ tiên và các Bà Mụ đã tạo ra và bảo vệ em bé được khỏe mạnh, bình an. Trong bài viết này, Daythangthoinoi sẽ hướng dẫn bạn cách cúng thôi nôi chuẩn nhất. Ngoài ra, cũng sẽ giới thiệu cho bạn một địa chỉ uy tín để đặt mâm cúng thôi nôi trọn gói ở đâu chuẩn truyền thống.

Cúng thôi nôi là gì?

Cúng thôi nôi là một trong những nghi lễ truyền thống quan trọng trong văn hóa và tôn giáo của người Việt Nam. Nghi thức này thường được tổ chức khi bé được 1 tuổi. 

Cúng thôi nôi cho bé
Cúng thôi nôi cho bé

Cách tính ngày cúng thôi nôi

Theo quan niệm của ông bà ta, ngày lễ cúng thôi nôi sẽ lùi lại so với ngày sinh của bé theo công thức “gái lùi hai, trai lùi một”. Nghĩa là, nếu bé gái sinh vào ngày 6/3 âm lịch, thì ngày cúng sẽ là ngày 4/3 âm lịch.

Trường hợp bé sinh vào năm nhuận, thì tính sao cho đủ 12 tháng sinh của bé. Ví dụ: Bé sinh tháng 6 âm lịch đầu tiên của năm nhuận thì ngày cúng sẽ là tháng 3 âm lịch năm sau. Còn nếu bé sinh vào tháng 4 âm lịch thứ 2 của năm nhuận thì ngày cúng sẽ là tháng 4 âm lịch năm sau. Ngoài ra, bố mẹ cần phải quan tâm đến giờ cúng thôi nôi cho bé.

Cách bày mâm cúng thôi nôi chi tiết cho bé trai, bé gái

Mâm cúng thôi nôi thể hiện sự trân trọng và biết ơn của gia đình đối với các vị thần linh và tổ tiên, mâm cúng thôi nôi bé trai, bé gái gồm có: 

 • Xôi gấc
 • Chè
 • Nhang
 • Đèn cầy
 • Hoa đồng tiền
 • Bánh bao
 • Gà luộc
 • Đĩa muối, gạo
 • Heo quay
 • Giấy cúng mụ
 • Trái cây cúng thôi nôi
 • Rượu, nước
Mâm thôi nôi
Mâm thôi nôi

Hướng dẫn các bước cúng thôi nôi đơn giản cho bé

Dưới đây là các bước tiến hành nghi thức cúng thôi nôi:

Bước 1: Chọn ngày, giờ cúng thôi nôi cho bé.

Bước 2: Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi bé gái, bé trai như hướng dẫn trên.

Bước 3: Chọn hướng đặt mâm cúng và sắp xếp mâm cúng. Bố mẹ có thể tham khảo các quy tắc phong thủy để chọn hướng phù hợp nhất cho bàn cúng.

Bước 4: Chọn người đại diện gia đình để đốt nhang khấn cúng. Người này thường là cha hoặc ông nội của bé. 

Bước 5: Hạ lễ, hóa vàng mã.

Bước 6: Sau khi cúng xong các bàn thờ trong nhà, cha mẹ sẽ đặt bé ngồi trước một mâm hoặc bộ ván có sẵn các đồ vật để bé tự chọn. Nghi thức này gọi là nghi thức bốc đồ để đoán nghề tương lai cho bé

Bài văn khấn cúng thôi nôi

Dưới đây là mẫu văn cúng thôi nôi thường dùng nhất:
cúng thôi nôi
văn khấn cúng thôi nôi

Tham khảo ảnh mâm cúng của Đồ Cúng Việt:

Đặt Mâm Cúng Thôi Nôi Trọn Gói Ở Đâu Chuẩn Truyền Thống Việt

Dịch Vụ Đồ Cúng Việt là một dịch vụ đồ cúng thôi nôi bé trai, bé gái trọn gói, có nhiều chi nhánh ở các quận của TP.HCM. Bạn có thể đặt mâm cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé trai hoặc bé gái theo yêu cầu của bạn. Mâm cúng sẽ được chuẩn bị đầy đủ lễ vật, văn khấn, trang trí hoa và các thứ cúng khác. Bạn có thể liên hệ qua:

Địa chỉ: 137D Đường 11, Kp.9, P. Trường Thọ, Thủ Đức

Hotline: 0585.858.545

Fanpage: Dịch vụ Đồ Cúng Việt 

Bài viết trên là những hướng dẫn cơ bản để cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái. Bố mẹ có thể tùy biến theo phong tục của từng vùng miền hoặc theo ý muốn của gia đình.