[HƯỚNG DẪN] Cách cúng động thổ xây mộ chuẩn nhất

cúng động thổ xây mộ
5/5 - (1 bình chọn)

Cúng động thổ xây mộ mới là một trong những lễ cúng quan trọng trong truyền thống tâm linh của ông bà ta. Mộ phần cũng giống như “nhà” của người đã mất ở cõi âm. Do vậy, khi muốn sửa hay xây lại mộ phần mới thì phải làm lẽ cúng để báo cáo với tiên linh ông bà và các vị thần cai giữ khu vực mộ.

Ngày nay, cuộc sống ngày càng hiện đại, các thế hệ trẻ bây giờ đang dần đơn giản hóa lễ cúng động thổ mộ phần mới. Tuy nhiên về lễ vật, cách cúng và văn khấn cúng vẫn còn mang đúng truyền thống tín ngưỡng ngày xưa. Vậy lễ cúng mộ phần mới nên được chuẩn bị và thực hiện thế nào? Hãy cùng đọc và tham khảo bài viết dưới đây của Daythangthoinoi!

Cúng động thổ xây mộ là gì? Ý nghĩa

Lễ cúng động thổ xây mộ hay còn gọi là lễ cúng đào huyệt. Là lễ cúng được con cháu thực hiện khi muốn xây lại mộ phần mới cho người đã khuất. Điều này cũng giống như việc xây nhà mới thì phải có bài khấn lễ cúng động thổ xây mộ để thông báo tiên linh ông bà và các vị thần.

Vậy ý nghĩa của lễ cúng động thổ xây mộ là gì? Ông bà ta quan niệm rằng khi con cháu thực hiện lễ cúng là để cầu mong cho người đã mất được an nghỉ và phù hộ cho con cháu trong nhà. Tuy nhiên điều quan trọng ở đây chính là quý gia chủ phải đảm bảo những yếu tố phong thủy tâm linh để không phạm phải những điều kiêng kỵ.

Chọn ngày làm lễ cúng động thổ xây mộ thế nào là đúng?

Thông thường, theo tập tục của người Việt Nam, lễ cúng mộ phần mới sẽ được thực hiện vào lúc người thân mới mất hay là sau khoảng thời gian mồ mã đã cũ muốn sửa chữa và xây dựng lại mộ mã mới.

Trong trường hợp nếu người thân mới mất, gia chủ xây mộ mã luôn cho người đã khuất thì chúng ta chỉ cần xem ngày giờ nào tốt tại khoảng thời gian đó là đã có thể làm lễ cúng và tiến hành xây mộ mới.

Còn khi mồ mã đã cũ, quý gia chủ và con cháu trong nhà có mong muốn xây lại mộ phần mới thì cần phải xác định khoảng thời gian kĩ càng hơn, thường sẽ là 3 năm kể từ ngày an táng lần đầu.

Điều này cũng phụ thuộc vào truyền thống tín ngưỡng và văn hóa vùng miền mà thời điểm xây mộ mới ít nhiều cũng có sự khác biệt.

Hai thời điểm trong năm là thời gian thường được mọi người chọn để xây mộ hoặc sửa mộ nhiều nhất là:

  • Từ tiết Cuối Thu cho tới trước tiết Đông Chí (tức ngày 23/9 đến 22/12 dương lịch hàng năm): Là thời gian khí hậu hanh khô, ít mưa. Vì vậy các ngày này quá trình làm lễ cúng động thổ xây mộ sẽ diễn ra thuận lợi hơn.
  • Từ tiết Kinh Trập tới tiết Thanh Minh (khoảng từ ngày 05/03 đến 05/04 dương lịch hàng năm): Đây là thời điểm mùa xuân mát mẻ, khí trời dễ chịu, không nóng cũng như không lạnh. Ngoài ra, vào những ngày này, con cháu dễ có cơ hội quây quần, tụ họp bên nhau, sum họp gia đình.
cúng động thổ xây mộ
cúng động thổ xây mộ

Lễ vật trong mâm cúng động thổ xây mộ mới gồm những gì?

Mỗi một mâm cúng điều mang một ý nghĩa khác nhau, do vậy lễ vật trong các mâm cúng cũng khác nhau. Sắm lễ cúng động thổ xây nhà khác với sắm lễ động thổ xây mộ mới.

Ông bà ta quan niệm rằng, trong lễ cúng động thổ xây dựng mộ phần mới phải gồm các lễ vật sau:

  • Hoa tươi (tốt nhất là dùng hoa hồng đỏ: 10 bông), trầu không: 3 lá, cau: 3 quả
  • Mâm ngũ quả.
  • Mâm xôi trắng và 1 con gà luộc để nguyên con (quý gia chủ nên chọn gà trống)
  • Rượu trắng, 2 bao thuốc lá, 2 gói chè, 2 cốc nến (nên chọn màu đỏ) dùng để thắp khi làm lễ…

Ngoài ra, vàng mã cúng động thổ cũng là lễ vật không thể thiếu:

  • 1 cây vàng hoa đỏ;
  • 5 con ngựa đủ màu kèm theo cờ lệnh, kiếm, roi, mỗi con ngựa trên lưng cần có 10 lễ vàng tiền (mỗi lễ gồm tiền xu, vàng lá, tiền âm…)
  • 5 bộ mũ, áo, hài
  • 4 đĩa để tiền vàng riêng, 1 đĩa để 3 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh vàng lá, 7 đinh xu tiền 1 đĩa có 9 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh xu tiền.
lễ cúng động thổ xây mộ
lễ cúng động thổ xây mộ

Bài khấn động thổ xây mộ mới

Dưới đây là mẫu bài cúng động thổ xây mộ mới

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời và Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Long Mạch, Sơn Thần, Thổ địa, Thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày……tháng…..năm……

Tín chủ (chúng) con là:……………………..

Ngụ tại………………………………………………

Nhân hôm nay ngày Cải Cát (dời mộ, sửa mộ) của…………… mộ phần tại………

Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ sắm sửa hương hoa lễ vật dâng lên án tọa

Tôn thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình.

Kính cáo Sơn Thần, Thổ Thần, Long Mạch và các vị Thần linh, cúi xin chứng minh, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)!

Văn khấn tạ mộ

Sau đây là mẫu bài văn khấn tạ mộ mới

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở noi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo. 

cúng động thổ xây mộ
cúng động thổ xây mộ

Văn khấn tạ mộ ngoài đồng

Dưới đây là mẫu bài văn khấn tạ mộ ngoài đồng

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…,
nhằm tiết ….. Chúng con là:…………… Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở noi này.

Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối.

Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính.

Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Văn cúng động thổ xây mộ, sửa mộ

Bên dưới là mẫu bài văn khấn lễ động thổ xây mộ, sửa mộ

“Nay:

Rượu thơm cùng với xôi gà,

Gạo muối cùng với tiền vàng, hoa tươi

Ngũ quả thể hiện lòng người

Thành tâm dâng hiến đất trời cao xa

Tới Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.

Ba Ngài Thành Hoàng: THIÊN THẦN VỌNG HÀO, THÁI HOÀNG THÁI HẬU HỌ VŨ, ĐẠI VƯƠNG LINH QUY, Chư Vị Đại Vương. Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa. Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

Các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, cúi xin giáng lâm trước án chứng minh đồng lai thọ hưởng.

Lai độ cho Tín chủ…………….và gia quyến, ông……………. cùng mọi người tham gia thi công Tháp “Báo ân họ…………….”, người người đều đặng bình an, đồng lòng, tận tâm, tận lực xây dựng công trình bền vững, kiến trúc đẹp, hài hòa với cảnh quan, hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường, làm nơi linh hồn tổ tiên họ …………….an nghỉ, linh ứng phù hộ độ trì cho hậu duệ họ ……………. phát Phúc, phát Quan, phát Tài, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng.

Ai có hai lòng mong được thần linh soi xét uốn, nắn về đúng đạo.

Muôn bái Càn, Khôn, Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần. Ba Ngài Thành Hoàng: THIÊN THẦN VỌNG HÀO, THÁI HOÀNG THÁI HẬU HỌ VŨ, ĐẠI VƯƠNG LINH QUY, Chư Vị Đại Vương, Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.

Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

Các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, đồng lai thụ hưởng lễ này, độ cho tín chủ và gia quyến hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, muôn sự cát tường.

Các bạn có thể thay tên gia chủ hoặc mục đích khởi tạo, phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của mình”.

xây mộ
xây mộ

Kết Luận

Daythangthoinoi mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ tìm thấy những giải đáp đáng tin cậy cho các câu hỏi về việc cúng động thổ xây mộ, văn khấn đông thổ xây mộ theo nền văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, lưu ý thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, việc thực hiện lễ cúng nên dựa trên tín ngưỡng và khả năng tài chính của gia đình để phù hợp nhất.

>> Xem thêm các bài viết liên quan

Lễ Vật và Văn Khấn Lễ Cúng Tuần Đầu

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về mâm cúng tại Đồ Cúng Việt, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 19003010 (miễn phí)
Zalo: 0585 858 545
Chat: Fanpage Dịch Vụ Đồ Cúng Việt or Website daythangthoinoi.com/

Dịch Vụ Đồ Cúng Việt Gìn Giữ Nét Đẹp Tâm Linh Người Việt