Lễ vật, văn khấn và cách cúng rằm, mùng 1 tháng 11 Âm lịch

Lễ cúng rằm mùng 1 tháng 11 là lễ cúng truyền thống hàng tháng của ông bà ta. Lễ cúng này không được thực hiện lớn như rằm tháng chạp. Tuy nhiên đã là truyền thống tín ngưỡng tâm linh thì gia chủ cũng phải chuẩn bị lễ vật và văn khấn cúng một cách chỉnh chủ nhất để thể hiện lòng thành với chư vị tiên linh ông bà.

Ở bài viết này, Daythangthoinoi sẽ lần lượt hướng dẫn quý gia chủ cách chuẩn bị lễ vật, văn khấn và cách cúng của lễ cúng này. Hãy cùng đọc và theo dõi!

Ý nghĩa của lễ cúng rằm mùng 1 hàng tháng
Ý nghĩa của lễ cúng rằm mùng 1 hàng tháng

Ý nghĩa của lễ cúng rằm mùng 1 tháng 11

Xuất phát từ truyền thống tín ngưỡng tâm linh của ông bà ta ngày xưa, lễ cúng rằm, mùng 1 tháng 11 được phần lớn các gia đình gìn giữ đến ngày nay. Thật ra cũng không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta lại thực hiện lễ cúng rằm hàng tháng như thế. Về cơ bản, bất kì lễ cúng nào cũng có một ý nghĩa riêng của nó.

Ông bà ta quan niệm rằng:

  • Ngày mồng 1: Là ngày Vọc, ngày khởi đầu của sự may mắn và thành công của một tháng.
  • Ngày rằm: là ngày Vọng, có sự thông suốt của mặt trăng và mặt trời (ngày thần thánh). Vào ngày này, con người chủ cần thành tâm cầu nguyện thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều

Vào ngày rằm mùng 1, gia chủ sẽ chuẩn bị lễ vật để dâng lên chư vị tiên linh ông bà, cầu xin ơn trên phù hộ cho con cháu có nhiều sức khỏe, gặp may mắn trong cuộc sống, vạn sự hanh thông trong công việc. Ngoài ra, đây cũng chính là dịp để gia chủ gột rửa những phiền muộn, không hay trong cuộc sống để lòng thanh thản và tĩnh tâm hơn.

Mâm cúng rằm mùng 1 hàng tháng
Mâm cúng rằm mùng 1 hàng tháng

Văn khấn cúng rằm mùng 1 tháng 11

Văn khấn cúng rằm mùng 1 hàng tháng sẽ có văn khấn gia tiên và văn khấn Thổ Công, các vị thần. Nội dung của các bài văn khấn tương đối dài và khó nhớ. Do vậy, quý gia chủ có thể in ra khổ giấy A4 để đọc dễ hơn, trọn vẹn ý nghĩa lễ cúng.

Văn khấn Thổ Công và các vị Thần ngày rằm, mùng 1

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

– Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại: ………
Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

 

Văn khấn cúng gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.
– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại:……

Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.
Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

Lễ vật trong lễ cúng rằm mùng 1 tháng 11

Tùy vào văn hóa vùng miền và điều kiện kinh tế của gia đình, lễ vật trong lễ cúng rằm mùng 1 hàng tháng ít nhiều cũng có sự khác nhau. Nhà có gì cúng nấy, tùy tâm của gia chủ và các thành viên trong gia đình, không quá câu nệ bất kì lễ vật nào.

Tuy nhiên về cơ bản lễ vật cúng rằm hàng tháng điều phải có:

  • Trái cây
  • Bình hoa
  • Nước

Điều cần lưu ý ở đây chính là gia chủ tuyệt đối không được dùng hoa giả để tránh phạm phải những điều không hay về mặt tâm linh.

Lễ vật cúng rằm mùng 1 tháng 11
Lễ vật cúng rằm mùng 1 tháng 11

KẾT LUẬN:

Lễ cúng rằm mùng 1 tháng 11 là lễ cúng truyền thống tâm linh của ông bà ta, được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Daythangthoinoi hi vọng qua bài viết này, quý gia chủ sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của mình về lễ cúng này. Điều quan trọng nhất trong lễ cúng không phải là chọn ngày giờ cúng, chuẩn bị lễ vật mà là sự thành tâm của gia chủ.

Daythangthoinoi – Chuyên dịch vụ mâm cúng trọn gói theo yêu cầu tại TPHCM và các khu vực lân cận. Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng, có thể vui lòng liên hệ về số hotline 1900.3010 hoặc fanpage của chúng tôi để được giải đáp.

>>> Xem thêm bài viết liên quan:

Văn khấn, Mâm Cúng Rằm tháng Chạp gồm những gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *