[A-Z] Lễ vật, văn khấn, cách cúng Rằm mùng 1 tháng 9 Âm lịch

Cúng rằm mùng 1 tháng 9 là một trong những lễ cúng hàng tháng được lưu truyền qua từng thế hệ. Tưởng chừng như đây là lễ cúng truyền thống thì quý gia chủ điều biết về những vấn đề xoay quanh lễ cúng này. Tuy nhiên, thực tế thì không phải vậy!

Hiểu được những vấn đề mà quý khách hàng đang gặp phải, Daythangnoinoi sẽ lần lượt giải đáp về lễ vật, cách cúng và văn khấn lễ cúng rằm, mùng 1 tháng 9 một cách cụ thể nhất. Hãy cùng đọc và tham khảo qua bài viết dưới đây!

Lễ vật cúng rằm mùng 1 tháng 9
Lễ vật cúng rằm mùng 1 tháng 9

Lễ vật cúng rằm mùng 1 tháng 9

Không giống như những lễ cúng truyền thống khác, lễ vật trong lễ cúng rằm mồng 1 tháng 9 thường khá đơn giản. Tùy vào văn hóa vùng miền và điều kiện kinh tế của gia đình, lễ vật trong lễ cúng rằm mùng 1 hàng tháng ít nhiều cũng có sự khác nhau. Nhà có gì cúng nấy, tùy tâm của gia chủ và các thành viên trong gia đình, không quá câu nệ bất kì lễ vật nào. Điều quan trọng nhất ở đây là sự thành tâm của quý gia chủ.

Tuy nhiên về cơ bản lễ vật cúng rằm hàng tháng điều phải có:

  • Trái cây
  • Bình hoa
  • Nước

Điều cần lưu ý ở đây chính là gia chủ tuyệt đối không được dùng hoa giả để tránh phạm phải những điều không hay về mặt tâm linh.

Cúng rằm tháng 9 ngày nào tốt?
Cúng rằm tháng 9 ngày nào tốt?

Cúng rằm tháng 9 vào ngày nào tốt? Ngày 14 hay 15?

Đến đây sẽ có nhiều quý gia chủ thắc mắc: Cúng rằm tháng 9 vào ngày nào tốt? Ngày 14 hay 15? Câu trả lời đã được Daythangthoinoi tìm hiểu và tóm tắt lại như sau:

→ Theo các chuyên gia phong thủy, lễ cúng rằm tháng thực hiện vào ngày 14 hay 15 điều được. Ngoài hai ngày này ra thì quý gia chủ không nên cúng rằm vào bất kỳ ngày nào khác, vì nó có thể không linh thiêng. Điều quan trọng nhất khi cúng rằm tháng 2 không phải là thực hiện ngày cúng vào ngày giờ nào mà là sự thành tâm của mình lên chư vị tiên linh ông bà.

Văn khấn cúng rằm mùng 1 hàng tháng sẽ có văn khấn gia tiên và văn khấn Thổ Công, các vị thần. Nội dung của các bài văn khấn tương đối dài và khó nhớ. Do vậy, quý gia chủ có thể in ra khổ giấy A4 để đọc dễ hơn, trọn vẹn ý nghĩa lễ cúng.

Văn khấn ngày rằm mùng 1 tháng 9
Văn khấn ngày rằm mùng 1 tháng 9

Văn khấn Thổ Công và các vị Thần ngày rằm, mùng 1

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

– Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại: ………
Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

 

Văn khấn cúng gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.
– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại:……

Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.
Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

 

KẾT LUẬN:

Lễ cúng rằm mùng 1 tháng 9 là lễ cúng rằm mùng 1 hàng tháng. Cúng rằm tháng 9 vào ngày 14 hay ngày 15 điều được. Điều quan trọng nhất ở đây chính là quý gia chủ bày tỏ được sự thành tâm của mình, cầu xin tổ tiên ông bà che chở, cầu sự bình an, may mắn.

Daythangthoinoi – Chuyên dịch vụ mâm cúng trọn gói theo yêu cầu tại TPHCM và các khu vực lân cận. Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng, có thể vui lòng liên hệ về số hotline 1900.3010 hoặc fanpage của chúng tôi để được giải đáp.

>>> Xem thêm bài viết liên quan:

Mâm Cúng Rằm, Mùng 1 Tháng 4: Cách cúng, Lễ vật, Văn Khấn

Cúng Rằm, Mùng 1 tháng 10: Lễ vật, Văn khấn như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *