[Đầy đủ] Ý nghĩa và Văn Khấn Đền Mẫu Âu Cơ #CHUẨN nhất

Văn khấn đền Mẫu Âu Cơ

Đền Mẫu Âu Cơ không chỉ là đền thờ cúng linh thiêng mà còn là địa điểm văn hóa du lịch thu hút hàng ngàn khách du lịch mỗi năm. Nếu đây là lần đầu tiên du khách đến với Đền Mẫu Âu Cơ thì chắc chắn cũng sẽ có nhiều thắc mắc về nguồn gốc, ý nghĩa và văn khấn Đền Mẫu Âu Cơ. Đừng quá lo lắng, câu trả lời sẽ được Daythangthoinoi giải đáp qua bài viết dưới đây. Hãy cùng đọc và theo dõi nhé!

Đền Mẫu Âu Cơ ở Huyện Hạ Hòa
Đền Mẫu Âu Cơ ở Huyện Hạ Hòa

Sự tích Đền Mẫu Âu Cơ

Đền Mẫu Âu Cơ là biểu tượng của tinh thần yêu nước và truyền thống đại đoàn kết dân tộc. Biểu tượng Mẹ Âu Cơ sinh được bọc trăm trứng đã đi vào sử sách của lịch sử Việt nam, được giảng dạy và giáo dục qua từng thế hệ học sinh.

Nàng Âu Cơ là “tiên nữ giáng trần” xinh đẹp tuyệt trần, cầm kì thi họa. Sau khi kết duyên với Lạc Long Quân (Con trai của Kinh Dương Vương), nàng Âu Cơ đã hạ sinh một bọc trứng, trứng nở thành 100 người con. Khi thấy các con đã lớn khôn, Lạc Long Quân và Âu Cơ mỗi người đã dẫn theo 50 người con: 50 người con theo cha xuống biển, 50 người con theo cha lên trời chia nước ra để cai trị lưu truyền dài lâu.

Bà Âu Cơ cùng các con đi đến đâu cũng thu phục nhân tâm, dạy dân cấy lúa trồng dâu, nuôi tằm dệt vải. Trên con đường dài muôn dặm đó, một ngày kia Người đến trang Hiền Lương, quận Hạ Hoa, trấn Sơn Tây.Thấy phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, có núi cao đồng rộng, sông dài, có hồ nước trong xanh bát ngát, cỏ cây hoa lá tốt tươi, cá chim muông thú dồi dào. Người cho khai hoang lập ấp, dạy dân cấy lúa trồng dâu, nuôi tằm dệt vải.

Khi trang ấp đã ổn định, người lại cùng các con lên đường đến các vùng đất mới. Đến khi giang sơn đã thu về một mối, bờ cõi biên cương được mở rộng, Người lại trở về với Hiền Lương, nơi người đã chọn để gắn bó cuộc đời của mình.

Truyền thuyết kể lại rằng vào ngày 25 tháng chạp năm Nhâm Thân, bà Âu Cơ cùng bầy tiên nữ bay về trời để lại dưới gốc đa một dải yếm lụa, ở đó nhân dân đã dựng lên một ngôi miếu thờ phụng, đời đời hương khói.

Để tri ơn công đức Tổ Mẫu Âu Cơ và giáo dục truyền thống dân tộc, vua Lê Thánh Tông đã phong thần và cho xây dựng Đền Mẫu Âu Cơ tại xã Hiền Lương – huyện Hạ Hoà.

Hình ảnh diễn ra lễ hội đền Mẫu Âu Cơ
Hình ảnh diễn ra lễ hội đền Mẫu Âu Cơ

Nghi lễ của lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ diễn ra thế nào?

Ngày lễ chính của Đền Âu Cơ là ngày “Tiên giáng” mùng bảy tháng giêng, ngoài ra trong năm còn có các ngày lễ khác là ngày 10-11 tháng 2, ngày 12 tháng 3, ngày 13 tháng 8…

Vào sáng sớm mồng 7 tháng giêng âm lịch tổ chức lễ tế Thành Hoàng ở Đình, đây là đội tế toàn nam giới. Đến giờ Thìn (từ 7 đến 9 giờ) đoàn rước kiệu từ Đình Đức Ông vào đến sân Đền, phường Bát âm chỉ dùng Đàn, Sáo, Nhị, Trống, phách.

Vào ngày này,cờ xí rợp trời, trống chiêng vang lừng, hương trầm lan tỏa khắp nơi, dải lụa đào hồng tung bay trên ngọn đa, người người tụ về bên gốc đa già để mở hội

Đội tế nữ gồm 12 cô gái thanh tân có nhan sắc và học vấn, mặc áo dài với các mầu sặc sỡ và tế theo nghi lễ truyền thống. Sau nghi lễ tế, hội diễn ra với nhiều hoạt động bằng các trò chơi dân tộc như đu tiên, đánh cờ người, chọi gà, tổ tôm…cùng các hoạt động người dân dâng sớ, thắp hương cầu khấn Mẫu Mẹ.

Tượng Mẫu Âu Cơ
Tượng Mẫu Âu Cơ

Lễ vật và văn khấn đền Mẫu Âu Cơ chuẩn nhất

Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ diễn ra mang ý nghĩa đậm nét về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Vì vậy,  lễ vật dâng cúng Đền Mẫu Âu Cơ cũng khá đơn giản, thông thường người dân địa phương thường chuẩn bị lễ vật chay như: Bánh, kẹo, xôi, chè, hoa quả tươi,… để bày tỏ lòng thành.

Lễ vật dâng lên Mẫu không quá cầu kỳ, đều là cỗ chay, ngũ quả, tiền giấy… Trong đó có bánh truyền thống của người Hiền Lương, làm từ bột nếp hảo hạng và mật ong, được cắt thành từng khoanh như đốt tre, với 100 cầu bánh ngọt tượng trưng cho lễ vật của 100 người con dâng lên mẹ.

Văn khấn đền Mẫu Âu Cơ
Văn khấn đền Mẫu Âu Cơ

Hình ảnh của lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ

Hình ảnh diễn ra lễ hội đền Mẫu Âu Cơ
Hình ảnh diễn ra lễ hội đền Mẫu Âu Cơ
Hình ảnh diễn ra lễ hội đền Mẫu Âu Cơ
Hình ảnh diễn ra lễ hội đền Mẫu Âu Cơ
Hình ảnh diễn ra lễ hội đền Mẫu Âu Cơ
Hình ảnh diễn ra lễ hội đền Mẫu Âu Cơ

KẾT LUẬN:

Daythangthoinoi hi vọng qua bài viết này, quý du khách sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của về văn khấn Đền Mẫu Âu Cơ. Quy mô tổ chức lễ hội mỗi năm là khác nhau, do vậy, trước khi đi trẩy hội, quý du khách nên tìm hiểu trước. Đền Chùa là nơi thờ cúng linh thiêng, vì thế quý du khách cần phải chú ý về cách diện trang phục.

Mọi thông tin chi tiết, quý gia chủ có thể gọi về số hotline 1900.3010 hoặc fanpage để được tư vấn và hỗ trợ.

>>>> Xem thêm chi tiết:

[Bản gốc] Văn khấn thanh minh trong nhà, ngoài mộ Chuẩn nhất

[Bản Gốc] Văn Khấn Đền Vua Cha Bát Hải chi tiết, đầy đủ nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *