Cúng Khai Trương Cần Những Gì? Hướng Dẫn Cúng [A-Z] 2023

Cúng khai trương cần những gì
5/5 - (1 bình chọn)

Cúng khai trương cần những gì để công việc làm ăn kinh doanh thuận lợi hơn. Là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vậy nên để trả lời cho câu hỏi này mời anh/chị đến với bài viết sau đây của Daythangthoinoi.

Cúng khai trương là gì? Có nên cúng khai trương không?

Cúng khai trương là một nghi thức được tổ chức vào dịp khai trương một cửa hàng, một cơ sở kinh doanh mới hoặc một công trình mới. Nghi thức này được xem là một cách để tôn vinh và cầu cho sự thành công, phát đạt của cửa hàng, doanh nghiệp hay công trình đó.

Người xưa quan niệm rằng, trên mỗi mảnh đất đều có các Thổ Thần cai quản. Vì vậy, việc thờ cúng đối với Thổ Thần trở thành một nghi thức văn hóa giống như một lời xin phép và tôn kính đối với Thổ Thần, dù mảnh đất đó được sử dụng cho mục đích xây dựng nhà cửa hay kinh doanh.

Với những người làm kinh doanh, họ hy vọng sẽ được sự phù hộ của các thần linh, nhận được nhiều cơ hội thuận lợi trong kinh doanh và gặp may mắn, sự thịnh vượng và an yên trong cuộc sống.

Cúng khai trương cần những gì?

Nhiều người thường đặt ra câu hỏi về việc cúng khai trương cho cửa hàng hoặc công ty và muốn biết cần chuẩn bị những gì và cách thực hiện ra làm sao. Dưới đây là các bước cần phải chuẩn bị để thực thiện nghi thức cúng.

 • Xác định ngày cúng khai trương phù hợp theo quan niệm phong thủy và truyền thống văn hóa.
 • Chuẩn bị các lễ vật cần thiết để thực hiện nghi lễ.
 • Bày trí mâm cũng sao cho hợp lý.
 • Tiến hành lễ cúng khai trương và đọc các văn khấn khai trương cho cửa hàng hoặc công ty nhằm tôn vinh và cầu mong sự bảo trợ từ các thần linh.
 • Cuối cùng, thực hiện lễ hạ và mời khách vào cửa hàng hoặc công ty.

Xác định ngày cúng khai trương

Chọn ngày cúng khai trương
Chọn ngày cúng khai trương

Trong hoạt động kinh doanh, việc xác định ngày giờ cúng khai trương cửa hàng, công ty là rất quan trọng. Nếu anh/chị có thể tìm được ngày và giờ tốt để khai trương, việc kinh doanh sẽ được thuận lợi và may mắn hơn. Ngược lại, nếu chọn sai ngày và giờ, việc kinh doanh có thể gặp khó khăn và thất bại.

Do đó, việc xác định ngày giờ cúng khai trương nên được thực hiện trước khi lên kế hoạch cho sự kiện khai trương cửa hàng, công ty. Mỗi người có một giờ khai trương phù hợp với mệnh và tuổi của mình. Anh/chị không thể dựa vào giờ khai trương của một cửa hàng, công ty khác để quyết định giờ khai trương của mình.

Bởi mỗi cửa hàng, công ty đều có người chủ riêng và giờ khai trương cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào mệnh và tuổi của người chủ. Một ngày tốt cũng có thể trở thành xấu nếu anh/chị chọn sai giờ khai trương. Việc chọn ngày và giờ khai trương phù hợp là rất quan trọng nếu anh/chị muốn đạt được thành công trong kinh doanh.

Tuy nhiên, việc chọn giờ khai trương không phải là yếu tố quyết định duy nhất cho thành công trong kinh doanh. Thành công trong kinh doanh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như đạo đức kinh doanh, chất lượng sản phẩm, uy tín của cửa hàng, công ty, vị trí kinh doanh, và nhiều yếu tố khác.

Nếu anh/chị có được tất cả các yếu tố này thì sẽ tạo nên sự thành công trong kinh doanh.

Chuẩn bị mâm cúng khai trương

Mâm cúng khai trương
Mâm cúng khai trương

Trong hoạt động kinh doanh, lễ khai trương được coi là một sự kiện rất quan trọng và đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của một cửa hàng, công ty hay doanh nghiệp. Vì thế, việc chuẩn bị mâm cúng khai trương trước ngày lễ là một công việc cần thiết và quan trọng để đảm bảo sự suôn sẻ và thuận lợi cho lễ khai trương.

Vậy mâm cúng khai trương gồm những gì? Xem ngay gợi ý đến từ daythangthoinoi.

Lễ vật trong mâm cúng khai trương Số lượng
Mâm ngũ quả 1
Hoa cúc kim cương 1
Nhang rồng phụng 1
Đèn cầy 2
Gạo hũ, muối hũ 1
Trà, rượu, nước trắng 1
Giấy tiền vàng, nhang thơm 1
Bánh kẹo 1
Trầu cau 1
Chè đậu trắng 5
Xôi gấc đậu xanh 5
Cháo trắng 5
Gà luộc 1
Heo quay, bánh hỏi 1
Bánh bao đào tiên 5
Tam sên (tôm, thịt heo, trứng luộc) 1

Số lượng lễ vật trong lễ khai trương cửa hàng phụ thuộc vào khả năng tài chính của chủ cửa hàng. Tuy nhiên, không phải cứ lễ khai trương hoành tráng thì kinh doanh sẽ thành công. Thành công của lễ khai trương phụ thuộc vào sự thành tâm của chủ cửa hàng, và sự chứng giám và phù hộ của thần linh.

Bày trí mâm cúng khai trương

Theo lý thuyết phong thủy, vị trí và hướng đặt mâm cúng khai trương của công ty hay cửa hàng đều ảnh hưởng đến tài lộc và sự thịnh vượng của doanh nghiệp. Do đó, việc chọn ngày giờ khai trương phù hợp là chỉ bước đầu tiên trong chuỗi các bước cần thiết để đảm bảo thành công cho công ty hay cửa hàng.

Thường thì, bàn cúng khai trương sẽ được đặt tại nơi có thể nhìn thấy rõ từ bên ngoài, ví dụ như sân trước hoặc đối diện với cửa chính. Mục đích của việc đặt lễ vật cúng khai trương ngoài trời là để tôn vinh các vị thần linh cai quản đất đai, các hương linh và tiền chủ đang ở trong công ty hay cửa hàng.

Mâm cúng khai trương đầu năm mang ý nghĩa là lời chào hỏi, mời các vị đến cùng chung vui và phù hộ cho công ty, cửa hàng trong suốt năm mới. Ngoài việc đảm bảo tính thẩm mỹ và cân đối của mâm cúng khai trương, cần lưu ý rằng nó cũng phải đảm bảo được tính linh thiêng để chư vị bách linh và tôn thần có thể thụ lễ.

Vì vậy, Daythangthoinoi cung cấp hướng dẫn cho anh/chị về cách bày mâm cúng khai trương sao cho đúng cách và đảm bảo được sự ấn tượng của chư vị.

 • Đầu tiên cần chuẩn bị một chiếc bàn rộng rãi và sạch sẽ có thể sử dụng một chiếc trải khăn bàn.
 • Bát hương được đặt ở giữa bàn, hướng về phía người cúng và hướng ra cửa chính.
 • Bốn lễ vật cúng cơ bản bao gồm hai ngọn đèn dầu hoặc nến, và hai bó hương được đặt hai bên bát hương.
 • Ngoài ra, các lễ vật cúng khác như trà, rượu, và nước sẽ được đặt thành hàng ngay sau bát hương.
 • Phía bên ngoài bàn, ta có thể bày đồ trang trí như bộ vàng mã, tam sên, cháo loãng, gạo muối và trầu cau.
 • Xung quanh bàn cúng, ta cần chuẩn bị các vật dụng như muỗng, đũa, chén, ly để phục vụ cho việc ăn uống.
 • Các món ăn cúng trọng tâm sẽ được bày trên bàn, bao gồm gà luộc, heo quay, mâm ngũ quả, bình hoa đồng tiền, bánh kẹo, và các đồ mặn khác như bánh bao, chả, giò,…
Bày trí mâm cúng khai trương
Bày trí mâm cúng khai trương

Trong trường hợp mâm cúng khai trương cửa hàng hoặc công ty của quý vị có nhiều lễ vật hơn, quý vị có thể sắp xếp chúng thành hai bàn riêng biệt để tiện cho việc cúng lễ. Một bàn sẽ được dành riêng cho việc cúng lễ mặn, và một bàn khác sẽ được dành riêng cho việc cúng lễ chay.

Tiến hành cúng lễ

Lễ khai trương nên được tổ chức sau khi quý vị đã chuẩn bị đầy đủ và tinh tế mâm cúng. Trước tiên, quý vị nên thắp đèn và hương, sau đó thực hiện lễ khấn bằng cách cúi đầu và kính cẩn ba lần trước khi cúng, cắm hương và đọc bài văn khấn khai trương.

Lễ khai trương cửa hàng hoặc công ty được xem như một nghi thức tôn kính và lễ cầu nguyện của quý vị đến các vị thần linh, hương linh, tiền chủ,…để mong muốn công việc kinh doanh của mình được suôn sẻ, phát đạt.

Nếu quý vị chưa biết cách lên văn khấn khai trương đầy đủ và chính xác, dưới đây là một bài văn khấn cúng khai trương đơn giản và phổ biến mà quý vị có thể tham khảo:

Văn khấn khai trương
Văn khấn khai trương

Sau khi đã đọc xong bài khấn khai trương, người thực hiện sẽ thực hiện hành động vái 3 lần và lùi lại. Anh/chị nên in văn khấn ra giấy để tiện hoá vàng nhằm đảm bảo sự trang trọng và an toàn trong việc thực hiện nghi thức.

Hạ lễ và bắt đầu đón khách

Sau khi hoàn tất việc cúng lễ cúng khai trương, anh/chị có thể lấy giấy tiền vàng mã và văn khấn đem đi hoá vàng. Sau đó anh/chị có thể mời khách hàng đến mở hàng. Trong trường hợp của công ty sản xuất, anh/chị có thể khởi động máy móc và bắt đầu hoạt động sản xuất.

Việc chọn người đầu tiên đặt chân vào cửa hàng, công ty là vô cùng quan trọng, vì người này được xem là có ảnh hưởng lớn đến tài lộc và may mắn của cửa hàng, công ty. Anh/chị cần chọn người có mệnh, tuổi hợp với chủ cửa hàng, công ty, có vía tốt, tính tình hòa nhã, vui vẻ và thân thiện.

Nếu người đầu tiên đặt chân vào cửa hàng, công ty có tài lộc tốt, công việc kinh doanh của anh/chị sẽ được thuận lợi và thành công hơn.

Một số lưu ý khi cúng khai trương cửa hàng, doanh nghiệp

Trước khi tổ chức lễ cúng khai trương, anh/chị cần giữ tâm thế bình tĩnh và không nên lo lắng quá mức, bởi sự không ổn định tinh thần sẽ dẫn đến lễ cúng không được trọn vẹn và có thể gây ra nhiều sai sót.

Nếu anh/chị không tự tin về việc chuẩn bị và thực hiện lễ cúng khai trương, nên tìm đến những người có kinh nghiệm để hướng dẫn và hỗ trợ. Điều này giúp đảm bảo lễ cúng khai trương được diễn ra một cách chuyên nghiệp và tránh tối đa các sai sót.

Khi chuẩn bị lễ vật cúng khai trương, anh/chị không nên quá tập trung vào vấn đề mâm cao lễ lớn mà nên đặt tâm huyết của mình vào tất cả mọi thứ. Việc đọc bài cúng khai trương cũng cần sự tâm tình thành tâm của anh/chị, không đơn thuần chỉ là đọc đúng từng chữ.

Hãy chắc chắn rằng thần linh sẽ phù hộ và độ trì cho công việc kinh doanh của anh/chị được thuận lợi và thành công.

Đặt mâm cúng khai trương ở đâu trọn gói

Công ty Đồ Cúng Việt tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói uy tín và chất lượng nhất trên thị trường. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đặt mâm cúng, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

Chúng tôi đặc biệt chú trọng vào chất lượng của mâm cúng, sử dụng những nguyên liệu tươi ngon, chất lượng cao và được chọn lọc kỹ càng. Đồng thời, chúng tôi cũng cam kết giá cả hợp lý và cạnh tranh nhất để khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như giá cả.

Đối với khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng trọn gói, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ quý khách từ khâu lên ý tưởng, chọn lựa mâm cúng, trình bày mâm cúng, cho đến các thủ tục phong tục, lễ nghi. Với dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Việt, khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ và sự chu đáo, tận tình của đội ngũ nhân viên.

Chúng tôi cam kết sẽ đem lại cho quý khách những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, giúp quý khách tôn vinh các phong tục, lễ nghi, đồng thời mang đến may mắn và sự thịnh vượng cho gia đình và doanh nghiệp của quý khách.

Kết luận

Việc tổ chức lễ cúng khai trương là một nghi thức quan trọng để cầu mong tài vận và may mắn cho một công ty hay cửa hàng. Daythangthoinoi xin gửi đến anh/chị những lời chúc hồng phát, kinh doanh thuận lợi và phát triển bền vững. Chúng tôi hy vọng rằng các thông tin như “cúng khai trương cần những gì” sẽ giúp anh/chị tổ chức một lễ cúng khai trương thành công tốt đẹp.

Nếu anh/chị đang có nhu cầu tư vấn và đặt mâm cúng, đội ngũ chuyên nghiệp của Đồ Cúng Việt sẵn sàng hỗ trợ và cung cấp dịch vụ tốt nhất và hấp dẫn nhất. Liên hệ thông qua Hotline: 19003010 hoặc Fanpage để được trải nghiệm dịch vụ.

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về mâm cúng tại Đồ Cúng Việt, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 19003010 (miễn phí)
Zalo: 0585 858 545
Chat: Fanpage Dịch Vụ Đồ Cúng Việt or Website daythangthoinoi.com/

Dịch Vụ Đồ Cúng Việt Gìn Giữ Nét Đẹp Tâm Linh Người Việt